Giống lợn kháng bệnh: Nghiên cứu rúng động làng khoa học

2020-09-16 09:26:37

Trung Quốc loan báo tạo ra giống lợn kháng bệnh

Các nhà khoa học Trung Quốc đã tạo ra một giống lợn kháng bệnh, có thể chống lại ba loại bệnh truyền nhiễm chính trên động vật bằng công nghệ chỉnh sửa gen.
 
Học viện Khoa học Nông nghiệp Trung Quốc vừa loan báo thông tin này, đồng thời khẳng định loại lợn kháng bệnh vừa nghiên cứu sẽ là loài duy nhất trên thế giới có thể chống lại virus  gây hội chứng hô hấp và sinh sản ở lợn cũng như virus viêm dạ dày truyền nhiễm ở lợn.
 
Theo các nhà khoa học Trung Quốc, hai loại virus vừa nêu trên có khả năng lây nhiễm cao và gây thiệt hại lớn cho ngành chăn nuôi lợn, đặc biệt là gây ra bệnh tiêu chảy với tỷ lệ chết rất cao ở lợn con.
 
Trong khi đó, sau nhiều năm nghiên cứu học viện cho biết, loại lợn biến đổi gen này cũng có khả năng sinh sản và cho năng suất thịt như bình thường.

Nhân viên thú y Trung Quốc tiêm vacxin cho lợn con tại khu tự trị Tây Tạng. Ảnh: Xinhua

Nghiên cứu mới gây rúng động làng khoa học chăn nuôi của giới khoa học Trung Quốc đang được kỳ vọng sẽ cung cấp một giải pháp mới cho việc lai tạo ra các loài lợn kháng bệnh mới.
 
Đại diện học viện cho biết, đến nay thế giới vẫn không có phương pháp nào an toàn và hiệu quả để ngăn ngừa hoặc kiểm soát ba loại bệnh phổ biến trên lợn vừa nêu. Chỉ tính riêng năm ngoái, nhiều loại bệnh truyền nhiễm trên động vật đã gây ra thiệt hại hàng trăm tỷ USD cho ngành chăn nuôi lợn thế giới.
 
Theo báo chí trong nước,các nhà nghiên cứu đã tạo ra loài lợn kháng bệnh bằng cách chỉnh sửa gen, làm bất hoạt hai protein đóng vai trò là “cánh cửa” cho lợn bị nhiễm ba loại virus này.
 
Nghiên cứu có sự hợp tác của Đại học Nông nghiệp Hoa Trung Vũ Hán (Trung Quốc) và Đại học Guelph (Canada), đã được công bố trên tạp chí sinh học quốc tế eLife vào đầu tháng 9.
 
Kim Long (theo ChinaDaily, Xinhua)

Theo nhachannuoi.vn, ngày 15/9/2020


Xem thêm

Đấu giá thủy sản thời công nghệ

Ngày nay, các hệ thống chợ đấu giá hoạt động dựa vào internet cho phép người mua trả giá từ bất cứ địa điểm nào mà không cần phải có mặt trực tiếp...


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia