Thông tin người hỏi:

Họ và tên: Đỗ Minh Đức
Email:

Câu hỏi:

Thời tiết thay đổi vừa qua, đàn dê có hiện tượng sốt cao, kéo dài 3 – 4 ngày, ăn kém hoặc bỏ ăn, thở khó tăng dần, ho khan có khi ho có dịch, có vài con bị chết. Xin hỏi đó là bệnh gì và cách chữa như thế nào?

Trả lời:

Chào anh Đức,

Qua mô tả với triệu chứng ho, sốt như vậy đàn dê có thể mắc viêm phổi. Bệnh này thường xuyên xảy ra ở đàn dê khi thời tiết thay đổi. Bệnh thường xuyên xảy ra ở dê non, làm chết với tỷ lệ cao. Dê bị bệnh thải vi khuẩn ra môi trường qua dịch chảy ra từ mũi, miệng, dê khỏe hít thở không khí có mầm bệnh cũng sẽ bị bệnh.

Phòng bệnh

Giữ chuồng trại khô sạch, kín ẩm mùa đông và thoáng mát mùa hè, định kỳ sát trùng về sinh chuồng trại sạch sẽ. Quản lý đàn dê, không chăn thả tự do, phát hiện sớm dê ốm để cách ly và điều trị kịp thời. Tiêm phòng đầy đủ một số vaccine phòng bệnh truyền nhiễm cho dê để phòng bệnh chủ động.

Điều trị

Dùng thuốc kháng sinh như: Tylosin tiêm cho dê theo hướng dẫn của nhà sản xuất, kết hợp với uống thuốc Bromhexinne làm giảm ho, long đờm, giúp thông thoáng đường hô hấp. Dùng thêm các loại thuốc trợ sức: Vitamin nhóm B, Vitamin C và cafein. Tiêm liên tục 4 – 5 ngày cho đến khi khỏi bệnh. Cho dê nghỉ ngơi, ăn uống đầy đủ.

Thông tin đến anh.