Thông tin người hỏi:

Họ và tên: Đỗ Thị Thanh Tâm
Email:

Câu hỏi:

Xin hỏi điều kiện bể đẻ, kỹ thuật nuôi ếch sinh sản.

Trả lời:

Chị Tâm thân mến,

Để ếch sinh sản hiệu quả cao, ngoài việc lựa chọn ếch bố mẹ, thì việc tạo điều kiện môi trường thích hợp khi ếch giao phối và đẻ trứng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Chị có thể tham khảo các lưu ý sau:

- Trước khi cho ếch vào giao phối, mực nước trong bể là 2 – 5 cm. Sau khi đưa ếch bố mẹ ra khỏi bể, tiến hành tăng dần mực nước lên 10 – 15 cm, nhằm tạo dưỡng khí trong nước, giúp trứng mau nở và nòng nọc nhanh lớn hơn.

- Vệ sinh sạch sẽ bể đẻ và vô trùng nước kỹ càng, để tránh tác động tiêu cực đến trứng và nòng nọc.

- Nước cho ếch đẻ không sạch thì trứng sẽ hỏng. 

Khi ếch đã thành nòng nọc, thì độ đục trong ao cần phải ổn định. Việc tạo mưa nhân tạo hoặc làm lạnh bằng nước đá cũng sẽ giúp ếch đẻ nhiều đợt hơn trong năm. 

4 ngày đầu là thời gian nhạy cảm, tuyệt đối không thay nước. Sau đó thì có thể thay nước nhưng không quá 1/3 mực nước trong bể nhằm phải đảm bảo cho sự ổn định.

Khi trứng đã nở thành nòng nọc có thể thay nước, mực nước không thấp hơn 7 – 8 cm. Vì trong giai đoạn này, chúng rất thích ngoi lên ngoi xuống mặt nước để thở. Nhưng nếu mực nước quá cao, nòng nọc sẽ tốn rất nhiều thời gian cho hoạt động này và làm hạn chế sự tăng trưởng của chúng.

Thông tin đến chị.