CB-Bí quyết điều trị cho lợn bị chết lưu thai

2021-03-07 23:32:12

Từ trước đến nay, mỗi khi nhắc đến lợn nái sẩy thai, chúng ta chỉ thường nghĩ đến các bệnh cơ bản như tai xanh (PRRS), bệnh sẩy thai truyền nhiễm (parvovirus). Tuy nhiên, trên thực tế, có rất nhiều nguyên nhân có thể gây ra hiện tượng sẩy thai trên lợn nái từ các nguyên nhân có tính truyền nhiễm cho đến các nguyên nhân không có tính truyền nhiễm.
Nguyên nhân gây lưu thai, sẩy thai.

- Do lợn bị nhiễm một số bệnh như: bệnh do nhiễm Parvovirút, bệnh Tai xanh, bệnh xoắn khuẩn, bệnh Dịch tả, bệnh giả dại.

- Cũng có thể do chất lượng thức ăn kém, lợn thường xuyên ăn phải thức ăn bị nhiễm nấm độc, sinh ra Aflatoxin B1 gây ngộ độc, viêm gan làm cho lợn bị vàng da, vàng mắt và đi tiểu ra máu. 
- Do điều kiện chuồng trại không đủ thoáng mát, thời tiết quá nóng.
Để khắc phục tình trạng trên, bà con thực hiện như sau:
+ Dùng một trong các dung dịch sau: RIVANOL 0,1%, hoặc LUGOL 0,1%, hoặc THUỐC TÍM 0,1%. Tiến hành thụt rửa dạ con 3 lần, mỗi lần cách nhau 12 giờ. Liều lượng sử dụng theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm. 
+ Tiêm bắp 40UI OXYTOCIN ngày 1 lần và tiến hành tiêm 1-2 ngày để đẩy hết dịch viêm ra ngoài.
+ Dùng 1 trong các thuốc kháng sinh có hoạt chất sau: ENROFLOXACIN 5%, hoặc CEFTIOFUR, hoặc FLORFENICOL, hoặc OXYTETRACYCLI tiêm bắp ngày 2 lần và tiêm 3-5 ngày liền. Liều lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
+ Để nâng cao sức đề kháng cho lợn nái, bà con cho lợn nái ăn hoặc uống VITAMIN ADE trong suốt thời gian mang thai và nuôi con.
+ Dùng VACXIN tiêm phòng tất cả các bệnh kể trên, để lần sau không bị thai chết lưu, sảy thai.
+Tuyệt đối không cho ăn thức ăn đã bị nấm mốc, ôi thiu và cần phải bảo quản thức ăn nơi khô ráo.

Cổng Nông Dân


Xem thêm
Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng