N-Cách tăng lượng sữa trong chăn nuôi heo nái

2020-11-29 22:44:10

Trong thời kỳ nuôi con, heo nái cần có đủ lượng sữa để đảm bảo cho sự sinh trưởng, phát triển của đàn heo. Tuy nhiên, việc duy trì sữa với số lượng và chất lượng tốt cho heo nái luôn là điều không hề dễ dàng. Nếu heo nái nhà bà con đang ít sữa, hãy cùng tham khảo một vài lưu ý giúp tăng lượng sữa trong chăn nuôi heo nái ngay dưới đây.

Thực tế, nếu heo nái không cung cấp đủ sữa cho heo con sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ như heo con yếu, dễ chết, cần ghép bầy, sức đề kháng của heo yếu, cân nặng thấp. Do đó,  là vô cùng cần thiết.

1. Cho heo uống nhiều nước
Nước là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến lượng sữa tiết ra của heo nái. Nhìn chung, lượng nước có thể thay đổi theo từng thời kỳ nhưng về cơ bản bà con cần đảm bảo cung cấp được khoảng 35l nước cho heo/ngày. Sau khi heo sinh được khoảng 3 tuần, lượng nước cần tăng lên khoảng 50l để bù lại lượng sữa tiết ra.

2. Cho heo ăn nhiều cám
Cùng với nước, lượng cám mà heo ăn vào cũng có tác động lớn đến giai đoạn nuôi con. Thế nên, bà con cần cho heo ăn nhiều cám, chất lượng cám tốt, không ôi, mốc.

3. Duy trì sức khỏe cho heo nái
Khi heo nái chuẩn bị sinh, bà con cần theo dõi để có thể ứng phó tốt trong mọi trường hợp. Nếu thấy xuất hiện những triệu trứng bất thường, bà con cần gọi ngay cho chuyên gia thú y nếu không muốn ảnh hưởng tới quá trình tiết sữa sau này. Sau khi heo sinh xong, bà con cần cho nái ăn cám và uống nước ngay để tác động đến quá tình sản xuất sữa.

4. Cho heo con bú sớm
Bà con nên cho heo con bú sớm sẽ kích thích heo nái tiết sữa ngay từ đầu. Ngoài ra, bà con cũng cần chú ý đến biểu hiện của từng con, đặc biệt là chú ý đến những con quá khỏ mà không bú được. Với những con này, bà con hãy nhẹ nhàng đưa chúng đến bầu vú có nhiều sữa.

5. Duy trì nhiệt độ chuồng thích hợp
Nhiệt độ chuồng khi chăn nuôi heo nái sau sinh cần được duy trì ở mức trung bình, không quá cao mà không quá thấp. Về cơ bản, mức nhiệt thích hợp là ở mức 20~22 độ C. Thực tế, nhiều trường hợp nhiệt độ không phù hợp sẽ khiến nái bỏ ăn, ảnh hưởng đến lượng sữa.

Theo niengiamnongnghiep.vn


Xem thêm
Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng