N-Dịch tả lợn châu Phi đã đến Việt Nam, người chăn nuôi cần làm gì để ứng phó?

2019-02-20 14:35:15

Tính đến ngày 20/02/2019, Việt Nam đã phát hiện có 2 ổ Dịch tả lợn châu Phi ở tỉnh Hưng Yên và Thái Bình. Trước tình hình dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện và được dự báo lây lan nhanh có thể gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi. Cổng Nông Dân đưa ra những việc bà con chăn nuôi lợn cần làm để ứng phó, giảm thiệt hại kinh tế khi dịch tả lợn châu Phi xảy ra.

Dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại 2 tỉnh Hưng Yên và Thái Bình

- Thường xuyên thực hiện vệ sinh, phun thuốc sát trùng chuồng nuôi để tiêu diệt các loại mầm bệnh. Cắt cỏ, phát quang các bụi dặm để diệt nơi trú ngụ của  các loại côn trùng, gặm nhấm vì chúng có thể mang mầm bệnh từ nơi này sang nơi khác.

- Cần có hố sát trùng ở đầu mỗi khu chuồng nuôi.

- Không mua bán, vận chuyển, tiêu thụ bất kỳ lợn bệnh, lợn nghi bị bệnh, các loại sản phẩm thịt lợn bệnh.

- Mua con giống rõ nguồn gốc. Khi nhập con giống về trại cần nhốt riêng, cách ly với đàn cũ đang nuôi 7 ngày. Không cho thương lái, phương tiện vận chuyển vào khu chuồng nuôi vì có thể mang theo mầm bệnh từ nơi khác vào.

- Khi có lợn bệnh, nghi bị bệnh phải báo chính quyền và cơ quan chuyên môn để lấy mẫu xác định nguyên nhân. Không được bán chạy, giết mổ, vận chuyển từ nơi đang có bệnh đi bất kỳ nơi khác.

- Khi có kết quả xét nghiệm dương tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi, bà con không điều trị vì bệnh này không có thuốc đặc trị. Không vứt xác lợn chết bừa bãi ra đường, xuống sông làm tăng nguy cơ phát sinh bệnh dịch cũng như ô nhiễm môi trường. 

- Cần tiêu hủy toàn đàn trong vòng 24 giờ kể từ khi có kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi.

- Đối với chăn nuôi trang trại số lượng lớn có nhiều dãy chuồng riêng biệt thì tiêu hủy toàn bộ lợn trong chuồng, dãy chuồng có lợn bệnh. Các dãy chuồng còn lại phải áp dụng các biện pháp an toàn sinh học và lấy mẫu giám sát định kỳ. Nếu phát hiện dương tính hoặc xét thấy có nguy cơ lây nhiễm cao thì tiêu hủy toàn đàn lợn trong trang trại.

- Sau 30 ngày kể từ khi tiêu hủy lợn, đã thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định và có quyết định công bố bãi bỏ dịch của cơ quan có thẩm quyền công bố dịch trước đó thì các trang trại, hộ gia đình mới được tái đàn.

Xem thêm: Dịch tả lợn châu Phi – nỗi lo sợ nhất của ngành chăn nuôi nước ta đã đến!

Theo Cổng Nông Dân

Ý kiến bạn đọc ()
Cổng Nông Dân
06/03/2019 21:48

Chào bạn Phạm Diệu Linh!

Mặc dù dịch tả lợn Châu Phi không lây nhiễm trên người. Nhưng thực tế các chuyên gia thú y vẫn cảnh báo khi lợn bị tả, sức đề kháng kém đi nên rất dễ mắc thêm những loại bệnh lây nhiễm nguy hiểm khác như tai xanh, cúm, thương hàn, liên cầu lợn...; và chính những căn bệnh này lại là mối nguy hiểm đe dọa sự an toàn của con người. Các bệnh lây nhiễm này khi xâm nhập vào cơ thể người có thể làm rối loạn hệ tiêu hóa, nhiễm độc tiêu hóa, thậm chí nhiễm trùng máu dẫn đến tử vong. Nguy cơ lây nhiễm đặc biệt cao khi con người ăn tiết canh, ăn thịt lợn bệnh chưa nấu chín kỹ.

Do đó, người tiêu dùng cần mua sản phẩm từ lợn có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và phải nấu chín kỹ trước khi dùng, tránh ăn các sản phẩm như nem sống, nem chua, gỏi, tiết canh...

Trả lời

Phạm diệu linh
06/03/2019 11:43

Cho hỏi lỡ ăn phải thịt bị dịch 1 lần có sao k ạ , xin cảm ơn

Trả lời

Cổng Nông Dân
25/02/2019 10:54

Chào bạn Nguyễn Toàn Trung!

 Lợn nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi có biểu hiện các triệu chứng không khác biệt so với triệu chứng của bệnh Dịch tả lợn cổ điển (đã và đang có tại Việt Nam). Do đó, việc chẩn đoán Dịch tả lợn châu Phi khó có thể xác định và phân biệt được bằng các triệu chứng lâm sàng; cần lấy mẫu mẫu gửi về phòng thí nghiệm để xét nghiệm phát hiện vi rút Dịch tả lợn châu Phi.

Trả lời

Nguyễn Toàn Trung
23/02/2019 22:02

Cách phân biệt dịch tả châu Phi với dịch tả thường ạ

Trả lời

Cổng Nông Dân
22/02/2019 10:29

Chào anh Vũ Văn Trinh!

Hiện nay bệnh dịch tả lợn châu Phi chưa có thuốc vaccin phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị. Vì vậy để phòng tránh bệnh anh áp dụng tốt các biện pháp phòng bệnh như trong bài viết trên.

Chúc anh thành công!

Trả lời

Vũ văn trinh
21/02/2019 23:02

Làm thế nào để tránh

Trả lời


Xem thêm

N-Cách úm heo hiệu quả

Để heo con có sức khỏe tốt, nâng cao sức đề kháng, tăng khả năng hấp thu sữa mẹ và hạn chế bệnh tật thì việc úm cho heo rất quan trọng


N-Cách hiểu sai về thức ăn chăn nuôi

Thức ăn chăn nuôi là sản phẩm mà vật nuôi ăn, uống ở dạng tươi, sống hoặc đã qua chế biến; bao gồm thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh, thức ăn đậm đặc

CB-Bệnh ghẻ trên heo

Đây là một bệnh rất dễ xuất hiện trên heo và gây thiệt hại đáng kể cho người chăn nuôi.Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng