N- Những biện pháp để giảm chi phí trong chăn nuôi heo

2019-04-22 11:14:14

1. Sử dụng cân để kiểm tra trọng lượng
Heo bán với trọng lượng phù hợp sẽ được giá cao. Những heo mà trại nghĩ trọng lượng không phù hợp thì nên cân lại. Nếu cân heo thường xuyên ta có thể đoán được mỗi ngày heo tăng trọng bao nhiêu, biết chính xác khoảng thời gian xuất chuồng. Khoảng 2 tuần trước khi xuất bán nên kiểm tra trọng lượng từng ô chuồng để sao cho cân nặng của heo phù hợp với nhu cầu thị trường. 

2. Mỗi ngày kiểm tra hệ thống máng ăn
 Người chăn nuôi heo ai cũng biết giá cám chiếm trên 60% giá thành sản xuất heo thịt, nên để giảm chi phí sản xuất thì việc cần làm là giảm chi phí thức ăn cho heo. Nếu tỷ lệ cám lãng phí là 5% thì chi phí sản xuất sẽ tăng lên 3% (chi phí sản xuất 100% x chi phí thức ăn 60% x 5% = 3%). Tuy nhiên, nếu trại không để rơi vãi cám nhưng lượng cám ăn vào giảm thì heo có thể chậm tăng trọng. Lúc này, chi phí sản xuất lại tăng. 
3. Kiểm tra hệ thống cấp nước
 Hệ thống cấp nước không tốt có thể khiến lãng phí nước tới 40%. Việc lãng phí này vừa tăng chi phí xử lý nước thải vừa tăng chi phí sản xuất. Chỉnh độ cao núm uống phù hợp, thay núm uống hư hỏng. Trên thực tế, có một số trại, heo không thể uống nước (từ 1~2 ngày) do hệ thống cấp nước bị hư mà không phát hiện.
4.  Kiểm tra nhiệt độ chuồng trại
 Khi nhiệt độ chuồng heo tăng hơn mỗi 1 độ so với ngưỡng nhiệt độ thích hợp với heo thì lượng cám ăn vào giảm 1~2%, tốc độ tăng trọng giảm 3%. Nếu duy trì được nhiệt độ thích hợp trong trại thì ta có thể giảm được chi phí sản xuất 2%. 
Vệ sinh quạt hút: Khi vệ sinh và rửa chuồng trại ta phải vệ sinh luôn cánh quạt. Nếu bụi bám nhiều trên cánh quạt sẽ giảm công suất khoảng 30%, khiến tiền điện tăng khoảng 42%.

Theo heo.com.vn


Xem thêm
N-Cách phối trộn thức ăn cho lợn con

Khi lợn con bị mất mẹ hoặc mất sữa nếu không biết cách chăm sóc thì đàn lợn có thể chết hàng loạt, vì vậy cần chú ý các biện pháp chăm sóc để lợn khoẻ
N-Kỹ thuật nuôi heo rừng lai

Chăn nuôi heo rừng lai ngày nay không còn xa lạ với bà con chăn nuôi. Thế nhưng chăn nuôi như thế nào, chăm sóc ra sao thì không phải ai cũng biết