NT-Phòng bệnh cho cá nuôi sau lũ lụt

2020-09-27 22:23:15

Sau mùa lũ, nhiều công trình cơ sở hạ tầng của ngành thủy sản như cống, đập, bờ bao, ao đầm, lồng bè nuôi trồng thủy sản bị phá huỷ. Lũ lụt còn làm cho các ao đầm tụ bùn, phù sa, mùn bã, rác và các chất thải khác; làm ô nhiễm nguồn nước và tiềm ẩn các mầm bệnh đối với cá nuôi. Vì vậy, để khôi phục sản xuất thủy sản ở vùng ngập lụt cần cải tạo môi trường ao đầm, kiểm tra chặt chẽ đàn cá nuôi và chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa các bệnh cho cá nuôi.

- Cải tạo môi trường: Để khôi phục sản xuất thủy sản sau lũ, lụt, phải cải tạo lại ao đầm; làm cạn nước bốc vét bùn ra khỏi ao, dùng vôi (CaO) rải đáy và bờ ao để diệt tạp và trung hoà độ pH. Rải vôi vào ngày nắng, rải tập trung ở những nơi có đọng bùn; tu bổ lại cống, đăng và làm vệ sinh mương cấp và thoát nước; cọ rửa, phơi khô lồng, bè, sau đó quét hoặc phun Clorua vôi (Ca (OCI)2 với lượng 200 – 250 g/m3 lồng).

- Kiểm tra và thả bổ sung cá nuôi: Trong các ao đầm nuôi cá sau ngập lụt, thường xuất hiện nhiều loại cá tạp từ nơi khác đến, đồng thời cá nuôi cũng bị cuốn trôi đi nơi khác. Số cá còn lại sống trong môi trường nước bị ô nhiễm, thiếu thức ăn. Do đó, cần kiểm tra, tuyển chọn lại đàn cá nuôi và bổ sung cá giống. Đối với cá được tuyển chọn để nuôi lại, nhất thiết phải tẩy trùng trước khi thả sang ao khác. Đối với cá giống thả bổ sung, phải chọn cá đủ tiêu chuẩn, không bị nhiễm bệnh, khoẻ mạnh, bảo đảm kích cỡ.

- Phòng, trị bệnh cho cá trong quá trình nuôi: Cá nuôi ở những vùng bị ngập lụt thường mắc các bệnh như: xuất huyết do nhiễm virus, đốm đỏ do vi khuẩn gây hại, trùng bánh xe, sán là đơn chủ, bệnh do giáp xác ký sinh. Do vậy, trong quá trình nuôi, cần chủ động phòng ngừa bằng cách: bón vôi định kỳ xuống ao 15 ngày một lần, mỗi lần 1,5 – 2 kg/100m3 nước; sử dụng các chế phẩm sinh học như chất phục hồi môi trường và ức chế vi sinh vật có hại MAZO, chất lắng đọng xử lý môi trường CV-01, chất xử lý ô nhiễm nền đáy ENVIRON-AC, thường xuyên theo dõi hoạt động của cá để phát hiện kịp thời. Đối với bệnh xuất huyết, dùng thuốc KN-04-12 trộn vào thức ăn, cho cá ăn 1-2 đợt, mỗi đợt liên tục 5 ngày, mỗi ngày cho cá ăn 2-4 g/kg cá. Đối với bệnh xuất huyết đốm đỏ, có thể dùng KN-04-12 trộn vào thức ăn, cho ăn 2-4 g/kg cá/ngày, cho cá ăn liên tục trong 7-10 ngày. Đối với bệnh trùng bánh xe dùng muối tắm cho cá, với lượng 2-3 g muối/kg cá trong 15 phút, hoặc dùng sun-phát đồng (CuSO4) phun xuống ao, liều lượng 0,5-0,7 g/m3 nước.

Theo vietlinh.vn


Xem thêm
Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng