Triệt phá và xóa sổ hàng loạt cơ sở làm phân bón giả quy mô lớn

2020-10-29 16:25:18

Lực lượng chức năng liên tục triệt phá nhiều cơ sở làm phân bón giả, kém chất lượng tại khu vực miền Nam.

Nhiều cơ sở làm phân bón giả liên tục bị triệt phá
Ngày 20/10 vừa qua, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) đã chỉ đạo Cục Nghiệp vụ QLTT và Cục QLTT Đồng Nai phối hợp với lực lượng công an triệt phá xưởng sản xuất phân bón giả từ đá, đất và bột màu (có trụ sở tại phường Trảng Dài, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai). Qua kiểm nghiệm, 61,5 tấn phân bón các loại do Cục QLTT Đồng Nai và Cục QLTT Lâm Đồng tạm giữ trước đó đều là phân bón giả.

Phân bón giả (Nguồn: Internet)

Tại các địa phương khác như Tây Ninh, Long An, An Giang, Cần Thơ, Bạc Liêu, Kiên Giang,… lực lượng QLTT cũng đã triệt phá được nhiều vụ sản xuất, kinh doanh phân bón giả có quy mô lớn.

Điển hình như ngày 7/9, Công an quận Thốt Nốt, TP. Cần Thơ khởi tố bị can Nguyễn Văn Bình (44 tuổi) và vợ Nguyễn Thị Lệ Quyên (39 tuổi, đều ngụ phường Thuận Hưng, quận Thốt Nốt) về hành vi "sản xuất, buôn bán hàng cấm". Theo Công an quận Thốt Nốt, hai vợ chồng Bình lập công ty từ năm 2011 (địa chỉ ở phường Mỹ Phước, TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang) chuyên sản xuất và buôn bán phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Sau đó, doanh nghiệp này chuyển về phường Thuận Hưng, quận Thốt Nốt, TP. Cần Thơ. Trước đó, lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện hơn 20 tấn và gần 5.000 lít phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Trong đó có 7/13 loại phân bón không có thông báo xác nhận bản công bố sản phẩm, không có chứng nhận cho lưu hành tại Việt Nam. Lực lượng chức năng còn phát hiện gần 88 tấn và hơn 3.500 lít phân bón không đủ tiêu chuẩn đã bán cho nông dân sử dụng.

Ông Nguyễn Minh Trung, Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Bạc Liêu cho biết, lực lượng QLTT Bạc Liêu đã phát hiện tình trạng sản xuất, kinh doanh phân bón giả; bán hàng giả, kém chất lượng trộn với hàng thật. Phân bón giả, kém chất lượng chủ yếu được phân phối đến các chợ vùng nông thôn. Mới đây, lực lượng chức năng đã tịch thu 23 bao phân kali giả với trọng lượng 1.150kg. Kết quả kiểm định hàm lượng kali chỉ đạt 0,138 - 0,3% (trong khi mẫu phân kali đăng ký có hàm lượng đến 60%). Số lượng phân giả này được sản xuất chủ yếu từ muối trộn với phẩm màu.

Trước thực trạng sản xuất và kinh doanh phân bón giả tràn lan, Bộ Công Thương tiếp tục chỉ đạo lực lượng QLTT tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm trong lĩnh vực phân bón vô cơ. 

Khuyến cáo: Theo nhận định của kỹ sư chuyên về nông nghiệp, phân bón kém chất lượng có tác hại không kém gì hàng giả. Bà con không nên ham rẻ, ham khuyến mại mà mua phân bón không có thương hiệu. Không nên mua phân bón vón cục, đóng rắn hoặc chảy nước vì đã bị biến đổi chất lượng. Để hạn chế thiệt hại cho mùa màng, bà con nên chọn mua các loại phân bón ở những đại lý kinh doanh có uy tín và cam kết về chất lượng.

Cổng Nông Dân

Ý kiến bạn đọc ()
Nguyễn thị thơ
30/10/2020 19:38

Nông dân cần phải nắm vững các kiến thức về việc chăm sóc cây mình đang trồng và cần phải giữ lại mâu phan mình đang dùng mới có thể kiểm chứng về chất lượng phân bón đang dùng còn nữa người nông dân rất mong được sự quan tâm của các cơ quan có thẩm quyền đến việc giúp người dân bị ảnh hưởng từ việc mua phải phân bón giả doi lại quyền lợi chính đáng của họ

Trả lời


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng